Khô cá kèo

Liên hệ

Liên hệ

Cá kèo phơi khô chỉ có thể được chế biến thành một vài món ăn, tuy đơn giản nhưng ngon nhức óc. Nếu không biết khô cá kèo làm gì ngon thì bạn hãy thử …

Hotline: 0918-580-228

Để làm khô cá kèo ngon người ta thường đem chúng đem rửa sạch sau đó nhúng vào nước muối rồi đem ra ngay, sau đó xếp lên vỉ tre hoặc lưới mành phơi nắng. Để có cá ngon khi phơi, nắng phải tốt để cá không bị bủn vì thịt cá kèo mau ươn. Nếu phơi không được nắng trong đợt đầu, toàn bộ khô coi như bỏ đi, được ba nắng thì khô đạt chất lượng. Dùng chai xịt phun sương một ít rượu đế phủ lên khô và đem phơi lại.

Thông tin thú vị về con cá kèo

  • Cá kèo được coi là có vị thuốc rất tốt cho sức khỏe mà cụ thể là trong thân cá chứa một loại enzim đặc biệt hỗ trợ cho quá trình tiêu hóa. Ngoài ra, ăn cá kèo thường xuyên có thể giúp giảm đau lưng rất hiệu quả.
  • Cá kèo là loài ăn tạp nhưng ruột thường ngắn và sạch, bên trong có mật tuy đắng nhưng ăn rất ngon. Người sành ăn thường không bao giờ bỏ phần bụng (ruột) và đầu vì chính 2 bộ phận này tạo nên mùi vị đặc trưng cho món ăn. Tuy nhiên, hiện nay bạn khó có thể phân biệt được đâu là cá tự nhiên, đâu là cá nuôi nên nếu ăn cá kèo tươi, bạn có thể bỏ đi phần ruột để đảm bảo an toàn.
  • Người dân nhiều vùng còn gọi cá kèo là cá bống kèo vì hình dạng hơi giống như cá bống (đã thế còn na ná cá thòi lòi) với 2 vây lưng rời nhau nhưng 2 vây bụng lại dính vào nhau.

Các món ăn ngon được chế biến từ khô cá kèo

Khô cá kèo là một món ăn đơn giản nhưng khá thú vị. Chỉ có điều con khô phải có độ mặn vừa phải, nướng lên ăn cơm hay dùng với cháo trắng thì không thể chê vào đâu được. Ngoài ra, cá kèo cũng được dùng để chế biến nhiều món ăn khác như:

Khô cá kèo chấm mấm me

Khô cá kèo nướng lên có vị thơm kết hợp thêm vị chua của me giúp cho món cá khô này đỡ ngáy và thơm ngon hơn, đặc biệt làm món nhậu cho các chàng thì khỏi phải nói

chấm mấm me

chấm mấm me

Khô cá kèo chiên

Khô cá kèo chiên

Xem thêm: Khô cá đuối, khô tôm tích, hải mã khô

Main Menu