Cá trà sóc

Liên hệ

Liên hệ

Cá trà sóc là cá nước ngọt có chất thịt cực kì thơm ngon, bổ dưỡng được nhiều người sành ăn săn đón. Đây là loài cá khá quý hiếm nên chúng được cho vào những thực đơn cao cấp làm tăng thêm sự sang trọng.

 

Hotline: 0918-580-228

Giới thiệu

Loài cá này có nhiều đặc điểm nhận dạng. Đáng chú ý nhất là 5 sọc dọc trên đường bên của nó. Dễ nhận thấy, nó có râu hàm. Những cái râu này được sử dụng như cơ quan xúc giác gần miệng. Vì vậy, các râu này cho nó cảm giác về môi trường xung quanh tốt hơn.Để di chuyển, nó có một vây lưng với 1 gai và 13 tia vây mềm và 8 tia vây hậu môn. Tổng chiều dài tối đa của nó là khoảng 165 cm và cân nặng tối đa là 70 kg.[3] Nó có thể sống tới 50 năm và dần dần phát triển về kích thước theo thời gian.[4]

  • Cá Trà Sóc hay cá Chài Sóc là tên gọi thông thường của người dân Việt Nam ta gọi tên loại cá này. Theo đồng bào Khơme thì gọi chúng là Trey Tra Swak.
  • Cá Trà Sóc được tìm thấy ở các nước Campuchia, Lào, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam.
  • Theo các nghiên cứu sinh học thì chúng cư trú chủ yếu ở dòng chảy chính của các con sông lớn (sông Mê Kông, sông Chao Phraya, sông Meklong hay sông Pahang và sông Perak.)
  • Kích thước có thể gặp của cá Trà Sóc vào khoảng 156 cm chiều dài và cân nặng lên tới 70 kg.
  • Loại Cá này khá khan hiếm do tình trạng đánh bắt bừa bãi lúc trước, nên hiện nay việc tìm kiếm loại cá này khá khó khăn và giá thành của chúng cũng vì thế mà tăng lên, cá Trà Sóc được liệt kê vào danh sách cá dành cho người sành ăn nên dùng nó để chiêu đãi khách là một trong những lựa chọn vô cùng sáng suốt. Đồng thời việc thay đổi khẩu vị món ăn trong gia đình cũng là một điều được đáp ứng.

Đặc điểm xác định

Cá trà sóc (danh pháp khoa học: Probarbus jullieni) là một loài cá vây tia nước ngọt trong họ Cyprinidae.

  • Nó được tìm thấy ở Campuchia, Lào, Malaysia, Thái LanViệt Nam[2].
  • Nó khá lớn, đạt chiều dài 150 cm (59 in) và cân nặng 70 kg (150 lb), và cư trú chủ yếu ở dòng chính của các con sông lớn như sông Mê Kông, sông Chao Phraya, sông Meklong hay sông Pahang và sông Perak[2].
  • Nó được coi là một cá thực phẩm tuyệt vời nhưng đắt tiền do tình trạng khan hiếm[2]. Đánh bắt quá mức được coi là nguyên nhân chính cho tình trạng khan hiếm của nó.

 Xem thêm: Mực Lá tươi ngon, Cá Tra Dầu, Cá Đục tươi sống

Main Menu