Càng cua đồng

Liên hệ

Liên hệ

Cua đồng là một món ăn bổ dưỡng, dân giã ở các vùng quê và thành thị nước ta. Một bát canh cua nấu mồng tơi hay nấu canh chua vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng, món canh giải nhiệt, kích thích ăn uống, dễ tiêu hóa, phù hợp với những ngày hè oi ả.

Hotline: 0918-580-228

Cua đồng:

  • Cua đồng là một món ăn bổ dưỡng, dân giã ở các vùng quê và thành thị nước ta. Một bát canh cua nấu mồng tơi hay nấu canh chua vừa ngon miệng, vừa bổ dưỡng, món canh giải nhiệt, kích thích ăn uống, dễ tiêu hóa, phù hợp với những ngày hè oi ả.
  • Cua đồng là nguồn chất đạm quan trọng trong bữa ăn hàng ngày của bà con nông thôn, một nguồn thực phẩm dễ kiếm sẵn có ngay ở ruộng đồng

Về giá trị dinh dưỡng:

  • Trọng 100g cua đồng (bỏ mai và yếm) có 74,4 g nước, 12,3 g protid, 3,3g lipid, 2g glucid cung cấp được 80g calo.  Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng rất cao: trong 100g cua có tới 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, các loại vitamin B1, B2, PP…
  • Chất lượng protid trong cua cũng thuộc loại tốt, qua phân tích người ta thấy có 8 trên 10 axit amin cần thiết, gồm lysine, methionie, valine, leucin, isoleucien, phenylalanine, threonine và trytophane (chỉ thiếu arginine và histidine).

Ngoài giá trị về dinh dưỡng, cua đồng còn có rất nhiều giá trị cho y học:

 Chữa trẻ nhỏ còi xương, chậm biết đi: Cua đồng làm sạch, bỏ chân, càng, mai, yếm, rang nhỏ lửa cho vàng và khô, tán bột. Dùng 15g – 20g khuấy với bột gạo, cho trẻ ăn trong ngày.

  • Chữa vết thương đụng dập, lở loét: Cua đồng 2 con giã nát, rượu 1 chén, cho vào nồi đun sôi, gạn lấy nước uống, bã đắp vào chỗ đau.
  • Chữa tâm trạng bồn chồn, kém ăn, ít ngủ: Rau nhút 1 – 2 nắm bỏ rễ, cạo bỏ phần bấc, ngắt đoạn, rửa sạch;  khoai sọ 300 g – 400 g cạo vỏ, xắt nhỏ; cua đồng 200 g bỏ yếm, mai, rửa sạch, giã nát, gạn lấy nước. Cho khoai sọ vào nước cua nấu chín, khi gần chín, cho rau nhút vào, đun sôi tiếp 5 – 10 phút. Ăn trong ngày, dùng 2 – 3 ngày.
  • Giải nhiệt mùa hè trị lở ngứa: Cua đồng 200 g bỏ yếm, mai, rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước; mướp hương 1 – 2 trái cạo vỏ, rửa sạch, cắt miếng; rau đay và mồng tơi tươi mỗi thứ 100 g rửa sạch, cắt đoạn. Đun sôi nước cua và cho các loại rau vào, đến khi mướp chín là được.
  • Trị viêm thận cấp: Cua đồng 250 g bỏ yếm, mai, rửa sạch, giã nát, lọc lấy nước; vỏ cây dâu 50 g rửa sạch, cắt đoạn. Đem tất cả nấu thành canh, uống nước.
  • Trị trướng bụng, chứng phù tim: Cua đồng tươi nấu cháo, ăn nóng.
  • Chữa sưng tấy: Mai cua 10g sao vàng, vảy tê tê 10g sao phồng rộp; gai bồ kết 10g phơi sấy khô. Tất cả tán bột, uống với rượu.

Main Menu